028 6285 6467

CẤP CỨU HEN SUYỄN CẤP TÍNH

CẤP CỨU HEN SUYỄN CẤP TÍNH

I.Hen suyễn là gì

Hen suyễn hay còn gọi hen phế quản là tình trạng viêm mãn tính đường  dẫn khí (phế quản) gây nên phù, làm hẹp đường thở dẫn đến hiện tượng ho khan, khó thở, thở khò khè.

Khi gặp các tác nhân kích thích như bụi bặm, hóa chất, chất dễ gây dị ứng…khiến tình trạng hẹp đường thở gia tăng càng gây khó thở, thậm chí không thở được của người bệnh, được gọi là lên cơn hen.

II.Cần biết về hen suyễn cấp tính

Đừng để lên cơn hen cấp tính mới chữa trị
Đừng để lên cơn hen cấp tính mới hỗ trợ điều trị

Hen suyễn cấp là những cơn hen đến bất ngờ và thường người bệnh khó ngờ tới khiến họ đang bình thường bỗng rơi vào tình trạng khó thở, thở khò khè, rít trong cuống họng…thường những đợt ho khò khè, nặng ngực, khó thở xảy ra do tình trạng tắc nghẽn luồng khí thở do các phế quản bị co thắt, sưng phù và hẹp lòng phế quản do đờm nhớt làm bít tắc phế quản.

Hen cấp tính rất nguy hiểm vì đến bất ngờ khiến người bệnh không kịp thời đối phó, hơn nữa ở giai đoạn này bệnh hen đã trở nặng. Việc xử trí cấp cứu cơn hen cấp tính nhằm mục đích chặn đứng cơn suyễn và tránh những diễn biến xấu về sau.

Vậy cần làm gì khi thấy lên cơn hen cấp tính:

+ Tránh xa khỏi các tác nhân gây nên khởi phát cơn hen ngay khi xác định được chúng (bụi bặm, phấn hoa, hóa chất hay những vùng không khí ô nhiễm…).

+ Nếu thấy ho dữ dội và có đờm có thể cho uống một ly nước ấm và theo dõi. Nếu tình trạng còn nhẹ nước ấm sẽ làm tiêu đờm, người bệnh dễ thở hơn.

+ Nếu diễn biến nặng, phải cắt cơn ho ngay bằng các loại thuộc dạng xịt theo chỉ định của bác sĩ.

+ Sau khi sơ cứu tại chỗ mà vẫn thấy cơn ho không hết thì chuyển ngay đến bệnh viện để kịp thời hỗ trợ điều trị.

III.Nhận biết hen cấp tính

Phòng bệnh hơn hỗ trợ điều trị bệnh, hơn nữa suyễn lại là căn bệnh mãn tính khó hỗ trợ điều trị bởi có tính tái phát cao, hiện nay y học hỗ trợ điều trị hen cũng chỉ có thể cắt cơn hen suyễn chứ chưa có trường hợp nào hỗ trợ điều trị. Do đó việc phát hiện sớm hen suyễn để phòng bệnh ngay từ đầu là rất cần thiết. Dưới đây là những dấu hiệu để nhận biết cơn suyễn cấp tính:

+ Khó thở: Nếu thấy người bệnh thường có triệu chứng khó thở, hay bị ngộp và lúc nào cũng trong tình trạng thiếu hơi  thì xác định rõ, nếu trong gia đình từng có người bị hen hoặc người bệnh từng bị các bệnh viêm da dị ứng…thì rất có thể đây là dấu hiệu cho biết đang bị hen suyễn. Nên đi khám ngay để biết đích xác bệnh thay vì tự suy đoán và uống thuốc theo cảm tính. Việc này có thể khi phát hiện bệnh đã trở nặng.

+ Khò khè: Thông thường những người bị hen luôn trong tình trạng khó thở, có tiếng rít khò khè trong cổ họng mỗi khi thở. Đây là triệu chứng thường gặp nhất của bệnh hen.

+ Ho: ho thường đi kèm với khó thở và thường ho nhiều vào ban đêm, từ khoảng thời gian giữa đêm đến gần sáng.

+ Nặng ngực: Lồng ngực luôn trong cảm giác như có vật gì nặng đè lên ngực khiến khó thở, tức thở.

Trên đây là những triệu chứng để nhận biết cơn hen cấp tính, khi thấy một trong bốn dấu hiệu này hãy thực hiện biện pháp sơ cứu tại chỗ như trên và nếu vẫn trở nặng thì chuyển ngay đến bệnh viện.

Bên cạnh đó người bệnh hen suyễn nên có một chế độ ăn uống lành mạnh, không dùng đồ lạnh, uống rượu bia…Tuyệt đối không tiếp xúc với những môi trường là tác nhân gây bệnh. Nên tập liệu pháp hỗ trợ điều trị hen theo cách liệu pháp thở và động tác gậy.

P/S: Nếu bạn hoặc người thân của bạn đang ngày đêm vật lộn với căn bệnh hen suyễn, thì đây là cơ hội để bạn liên hệ với chúng tôi để sử dụng BÀI THUỐC NAM GIA TRUYỀN HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ BỆNH HEN SUYỄN

TÌM HIỂU BÀI THUỐC HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ BỆNH HEN SUYỄN

thuoc nam

 

Bạn có thể tìm thấy chúng tôi qua các từ kháo:

hen suyễn là gì, hen suyễn cấp tính, làm gì khi lên cơn hen cấp tính, điều trị hen suyễn bằng đông y, bài thuốc nam Thanh Long hỗ trợ điều trị hen suyễn

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI