028 6285 6467

Các cây và nhóm thuốc trị bệnh hen suyễn

nhóm thuốc trị hen suyễn

Bệnh hen phế quản là một căn bệnh dễ gặp nhất là ở nhước nhiệt đới như Việt Nam, lúc hời điểm giao mùa chuyên từ thu qua đông bệnh dễ xảy ra biến chứng. Chính vì thế, tìm kiếm biện pháp điều trị và tìm hiểu về các nhóm thuốc điều trị hen suyễn được nhiều người quan tâm.

Trên thế giới hiện nay có hơn 200 triệu người mắc bệnh hen suyễn, và số liệu này sẽ còn tăng thêm theo từng năm. Từ đó có thể thấy được đây là một căn bệnh mãn tính dễ gặp, ở Việt Nam tỷ lệ số trường hợp mắc hen suyễn là 5% và chủ yếu là ở độ tuổi trẻ em.

nhóm thuốc trị hen suyễn
nhóm thuốc trị hen suyễn

Bệnh hen suyễn khá khó chữa, và thường phát theo từng cơn vì thế nhóm thuốc chữa hen suyễn sẽ có hai nhóm đó là thuốc cắt cơn  hen suyễn và nhóm thuốc dự phòng dài hạn.

Nhóm thuốc cắt cơn hen suyễn

Tác dụng

Khi người bệnh lên cơn hen suyễn, sử dụng nhóm thuốc này sẽ giúp giảm co thắt phế quản, hoặc tắc nghẽn đường hô hấp có hồi phục. Đồng thời các nhóm thuốc điều trị hen suyễn cũng giúp cho những cơn co thắt phế quản do gắng sức hoặc tiếp xúc với dị nguyên đã biết trước được ngăn ngừa.

cắt cơn hen suyễn bằng thuốc
cắt cơn hen suyễn bằng thuốc

Các loại thuốc cắt cơn hen

Có hai loại thuốc sử dụng trong nhóm này đó là thuốc điều trị ngắn hạn và thuốc điều trị dài hạn. Loại thuốc ngắn hạn thường là salbutamol, fenoterol với tác dụng nhanh chóng kéo dài trowng khoảng từ 4 tới 6 giờ. Thuốc điều trị dài hạn là salmeterol, formoterol với thời gian điều trị dài hơn khoảng 12 giờ.

Thuốc cắt cơn có thể ở nhiều dạng khác nhau như viên uống, tiêm, thuốc bột, dung dịch dạng xịt và trong trường hợp này thì phần lớn người bệnh sẽ sử dụng thuốc ở dạng xịt.

nhóm thuốc cắt cơn hen
nhóm thuốc cắt cơn hen

Nhóm thuốc dự phòng hen suyễn

Tác dụng

Theo như tên gợi thì đây là các nhóm thuốc điều trị hen suyễn có tác dụng phòng ngừa những triệu chứng của hen suyễn. Khi sử dụng đều đặn thì thuốc sẽ làm giảm tình trạng co thắt phế quản, và giảm viêm đường dẫn khí. Có thể coi đây là dạng thuốc điều trị, tuy nhiên phải sử dụng trong thời gian lâu dài, thậm chí là đến hết đời. Điều này rất bất lợi cho điều trị bệnh hen suyễn ở trẻ em việc điều trị  vì các bạn nhỏ sẽ phải sống chung với thuốc

Phân loại

Nhóm thuốc có hai loại đó là thuốc làm giãn đường dẫn khí với tác dụng kéo dài và thuốc giúp cải thiện chức năng phổi, dự phòng các triệu chứng hen suyễn, giảm khả năng thương hại tới đừng dẫn khí, và giúp hạn chế sử dụng các loại thuốc cắt cơn.

Cũng giống như nhóm thuốc trên thuốc điều trị dài hạn cũng có các dạng cơ bản là viên nén, tiêm, dạng xịt, thuốc bột. Tuy nhiên, khi đi khám các bác sỹ chuyên khoa sẽ khuyên nên sử dụng loại thuốc dạng hít, vì nó sẽ đi thẳng vao đường dẫn khí nên không gây nhiều ảnh hưởng như lúc uống hoặc tiêm.

cây thuốc trị bệnh hen suyển
cây thuốc trị bệnh hen suyển

Cấy thuốc chữa bệnh hen suyễn

Ngoài hai nhóm thuốc thông dụng kể trên thì những bài thuốc dân gian, với những cây thuốc nam chữa bệnh hen suyễn cũng là một trong những phương thuốc đơn giản mà có hiệu quả. Kết bốn loại cây thuốc nam là củ bách hợp, y dĩ nhân, ké đầu ngựa, và củ mạch môn chính là một bài thuốc dân gian được dùng để điều trị bệnh hen suyễn.

trị hen suyễn, tri hen suyen, hen phế quản, trị hen phế quản
sử dụng thuốc nam thanh long đường trị hen suyên

Với các tỉ lệ là củ bách hợp 30g, ý dĩ nhân 15g, ké đầu ngựa 50g và củ mạch môn 10g sắc chung với 1 lít nước cho đến khi còn 400ml thì dùng để uống, chia làm 3 lần uống trong ngày. Sử dụng liên tục trong 10 ngày thì bạn sẽ thấy được hiệu quả.( các loại thuốc trên chĩ mang tính chất tham khảo nên liên hệ để được tư vấn kỹ)

Bình luận
YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI