028 6285 6467

Nguyên nhân của bệnh khó thở là sao ?

vì sao mắc bệnh khó thở

Khó thở là một triệu chứng khi gặp các vấn đề liên quan đến hệ hô hấp và do nhiều nguyên nhân gây ra với các mức độ khác nhau. Vì vậy, chúng ta cần chủ động tìm hiểu về nguyên nhân gây khó thở và biết cách trị bệnh khó thở  mệt phù hợp nhất.

Cơn hen phế quản

Khi bị hen phế quản, người bệnh có triệu chứng khó thở ra, thường xuất hiện đột ngột hoặc khi thời tiết thay đổi. Lúc này người bệnh thường phải thở liên tục, mặt đỏ. Sau cơn khó thở có ho hoặc không ho, khạc ra nhiều đờm. Chụp Xquang sẽ thấy hai trường phổi sáng hơn bình thường.

vì sao lại bị khó thở
vì sao lại bị khó thở

Nếu như bạn hoặc người nhà đang mắc bệnh hen phế quản hãy tham khảo bài viết thuốc trị hen phế quản những cách trị hen triệt để không gây tác dụng phụ.

Tràn khí màng phổi

Khi bị tràn khí màng phổi, bệnh nhân thường khó thở sau một cơn đau ngực. Lúc này, bệnh nhân bị khó thở khi hít vào, mặt nhợt nhạt, trán vã mồ hôi, có thể buồn nôn. Sẽ thấy nhu mô phổi bị ép lại thành một cụm ở rốn phổi khi chụp Xquang.

nguyên nhân mắc bệnh khó thở
nguyên nhân mắc bệnh khó thở

Bên cạnh tràn khí màng phổi, tràn dịch màng phổi cũng là một nguyên nhân dễ khiến người bệnh có cảm giác khó thở. Người bệnh sẽ có cảm giác khó thở thường xuyên, hít vào khó, có thể đi kèm với các triệu chứng ho khan, sốt đau ngực. Khi chụp Xquang phổi có hình mờ ở đáy phổi, có đường cong ở Damoiseu, chọc vào sẽ thấy màng phổi có dịch màu trong, vàng chanh, mủ hay máu. Lúc này, cầ tiến hành xét nghiệm dịch màng phổi về lượng protein, tế bào và vi khuẩn.

Viêm phế quản

Khi bị viêm phế quản, cả người lớn lẫn trẻ em đều rất dễ gặp phải triệu chứng khó thở đặc biệt là triệu chứng khó thở về đêm. Ban đầu, người bệnh có biểu hiện sốt cao rồi có biểu hiện thở nhanh, khó thở, cánh mũi phập phồng. Khi đo bằng tai nghe bên phổi sẽ nghe thấy có nhều tiếng ran rít, ho có nhiều đờm, dịch nhầy. Khi chụp Xquang sẽ thấy đám mờ không đều, rải rác hai phế trường. Xét nghiệm bạch cầu đa nhân trung tính tăng cao.

vì sao mắc bệnh khó thở
vì sao mắc bệnh khó thở

Phù phổi cấp

Bệnh phù phổi cấp cũng chính là nguyên nhân gây ra những cơn khó thở đột ngột, thường gặp khi về đêm. Khi khó thở do phù phổi cấp, bệnh nhân còn có triệu chứng tím tái mặt môi, do khạc ra bọt màu hồng. Chụp Xquang sẽ thấy hai phế trường mờ lan tỏa, vùng rốn phổi tăng đậm.

Xem thêm bài viết cách điều trị ho hen tại nhà hiệu quả cao phương thức điều trị bệnh ho mà không cần dùng thuốc

Liệt cơ hoành

Khi bị liệt cơ hoàn do nhược cơ, đứt tủy sống cổ, ngạt thở vì hóa chất, khói bụi, hít phải hơi độc hoặc do chấn thương lồng ngực sẽ khiến cho người bệnh có cảm giác khó thở dữ dội, giảm lực thở ra.

Vì sao cảm thấy khó thở
Vì sao cảm thấy khó thở

Viêm phổi

Là một căn bệnh khá phổ biến và thường có triệu chứng khó thở. Khi bị viêm phổi bệnh nhân thường bị sốt cao 39 – 40 độ C, xuất hiện các nốt nhiệt ở miệng, ho có nhiều đờm kèm theo đau ngực, khó thở. Khi thăm khám và chụp chiếu sẽ thấy một bên phổi bị gỗ đục có ran nổ một thì, rung thanh tăng, chụp Xquang sẽ thấy hình tam giác mờ, đỉnh quay vào trong, đáy ra ngoài, xét nghiệm bạch cầu sẽ thấy đa nhân trung tính tăng.

Nếu như hen suyễn ở người lớn thường gây khó chịu thì khi bé bị hen suyễn còn khó điều trị hơn cả người lớn. Vậy nên, khi bé bị bệnh hen bạn nên nhanh chóng nhận biết để có cách điều trị thật thích hợp nhằm phục hồi tốt hơn.

Một số nguyên nhân gây khó thở

Ngoài những nguyên nhân trên, người bệnh có thể bị khó thở do một số lý do khác như suy hô hấp, nhồi máu cơ tim, đau thần kinh liên sườn, những người bị rối loạn thần kinh thực vật, gù vẹo cột sống…

Mỗi người có một triệu chứng và mức độ khó thở khác nhau. Tuy nhiên, người bệnh cần biết cách tìm hiểu và có thể áp dụng một số cách tr khó thở tại nhà ngay từ sớm để được điều trị kịp thời và hạn chế những biến chứng xấu nhất có thể xảy ra.

Bình luận
YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI