028 6285 6467

PHẢI LÀM GÌ KHI LÊN CƠN HEN SUYỄN

người giá mắc bệnh hen suyễn

I.Tìm hiểu thêm về bệnh hen suyễn

Suyễn là bệnh viêm mãn tính đường thở, thường là các phế quản và tiểu phế quản nên còn gọi là bệnh hen phế quản, làm chèn ép ống thở dẫn đến triệu chứng ho khan, khó thở, thở khò khè và nghe như có tiếng rít trong cổ họng.

cắt cơn hen suyễn bằng thuốc
cắt cơn hen suyễn bằng thuốc

Khi khó thở nên làm gì ?

Hen suyễn thường gặp ở mọi lứa tuổi, mọi đối tượng nghề nghiệp, hơn nữa bệnh rất khó hỗ trợ điều trị, thường việc hỗ trợ điều trị hen suyễn chỉ có thể làm cắt cơn hen suyễn, khống chế tạm thời cơn hen chứ không thể hỗ trợ điều trị khỏi hoàn toàn nên việc phát hiện kịp thời ngay từ những dấu hiệu ban đầu để có biện pháp phòng ngừa là việc cần thiết.

lên cơn hen suyễn
lên cơn hen suyễn

Có nhiều nguyên nhân gây ra hen suyễn, có thể do các yếu tố từ bên trong cơ thể như di truyền, do cơ địa dễ bị dị ứng, khi nội tiết tố thay đổi không thích ứng kịp dẫn đến phát tác hen suyễn. Do các dị nguyên từ bên ngoài như môi trường sống ô nhiễm khói, bụi bặm, hóa chất. Thông thường cơ địa của người bệnh hen suyễn rất dễ bị dị ứng nên có thể vì dị ứng với thức ăn lạ, phấn hoa, mùi dầu thơm…cũng dễ gây ra hen suyễn.

khi khó thở nên làm gì
khi khó thở nên làm gì

II.Khi lên cơn hen suyễn phải làm gì

Rất dễ nhận biết người bệnh hen lên cơn các triệu chứng khó thở, ho khan dữ dội, ho có đờm và thường rát đến nỗi ôm cổ họng mỗi khi ho. Vậy phải làm gì khi phát hiện người bệnh lên cơn Suyễn:

+ Hãy pha ngay một ly nước ấm, có thể bỏ thêm vài lát gừng, đây là biện pháp cấp cứu tại chỗ tốt nhất vì sẽ làm tan đờm nhanh chóng, giải phóng khỏi cơn ho.

+ Đưa người bệnh ra chỗ thoáng khí, không nên vây quanh quá đông trước người bệnh khiến họ càng khó thở.

+ Có thể dùng một số dạng thuốc cắt cơn hen tạm thời nếu thấy ho kéo dài, khó thở.

+ Nếu thấy bệnh càng trở nặng nên đưa ngay tới cơ sở y tế gần nhất để kịp thời cấp cứu.

thuốc cắt cơn hen
thuốc cắt cơn hen

III.Khống chế bệnh hen suyễn ở trẻ

Cần phát hiện sớm bệnh hen suyễn để có thể khống chế được bệnh
Cần phát hiện sớm bệnh hen suyễn để có thể khống chế được bệnh

Bệnh hen suyễn ở trẻ nhỏ nguy hiểm hơn nhiều so với người lớn bởi sức đề kháng của chúng yếu, thường dễ kéo theo các bệnh khác như viêm phổi, viêm phế quản, viêm xoang. Do đó việc hỗ trợ điều trị ngay từ khi bệnh mới có những dấu hiệu ban đầu sẽ giúp cho việc hỗ trợ điều trị hen dễ dàng hơn. Hãy luôn theo dõi trẻ khi có những dấu hiệu sau là cơn hen trong trẻ đang phát tác:

+ Vẻ mặt trẻ có vẻ hoảng sợ, chúng bắt đầu lên cơn ho hen suyễn và kéo dài, đặc biệt vào ban đêm dễ nhận thấy hiện tượng này.

+ Trẻ bị ra mồ hôi, da tái xanh, khó thở và khi cố thở mũi sẽ phập phồng mạnh như phải rất cố gắng để thở.

+ Trẻ bị nôn mửa, khó chịu.

Suyễn nguy hiểm như thế nào
Suyễn nguy hiểm như thế nào

Khi trẻ lên cơn hen phải làm gì ?

Ngay khi thấy những dấu hiệu trẻ sắp khởi phát cơn hen, phải thực hiện ngay những việc sau:

+ Đưa trẻ ra không gian thoáng khí, trong lành.

+ Nếu trẻ lên cơn hen nhẹ có thể dùng các thuốc cắt cơn hen dạng xịt theo chỉ định của bác sĩ.

+ Nếu trẻ lên cơn hen nặng kèm theo sốt, viêm bội nhiễm do vi khuẩn…phải đưa ngay đến bệnh viện để được hỗ trợ điều trị kịp thời.

Dù là người lớn hay trẻ em thì hen suyễn cũng gây ảnh hưởng nặng đến sức khỏe, có thể gây ra nhiều biến chứng nếu không được chữa trị kịp thời. Do đó việc phòng ngừa hen suyễn là rất quan trọng. Khi đã tìm ra căn nguyên gây bệnh, phải tránh xa những môi trường dị nguyên đó. Với trẻ em, nếu cha mẹ hoặc người thân trong gia đình từng bị hen phải hạn chế chúng, không cho tiếp xúc với lông vật nuôi, các loại mỹ phẩm làm đẹp của mẹ hay các loại hoa…

P/S: Nếu bạn hoặc người thân của bạn đang ngày đêm vật lộn với căn bệnh hen suyễn, thì đây là cơ hội để bạn liên hệ với chúng tôi để sử dụng : BÀI THUỐC NAM GIA TRUYỀN HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ  BỆNH HEN SUYỄN hiệu quả, an toàn không gây bất kỳ tác dụng phụ nào.

 

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI