028 6285 6467

Phát hiện dấu hiệu bị hen suyễn ở trẻ em

dấu hiệu hen suyễn do dị ứng

Theo các nghiên cứu của chuyên gia thì trẻ em có tỷ lệ mắc bệnh hen suyễn cao hơn ở người lớn, và thường khi bệnh trở nặng thì mới biết và bắt đầu điều trị bệnh hen . Đó là bởi vì bệnh hen suyễn ở trẻ nhỏ sẽ khó phát hiện nếu như không nắm được những dấu hiệu cụ thể. Chính vì thế, bài viết “Dau hieu benh suyen để nhận biết bệnh hen suyễn ở trẻ em” dưới đây sẽ phần nào giúp các bậc phụ huynh phát hiện bệnh sớm hơn.

hen suyen di ung
hen suyen di ung

Hen suyễn là gì?

Hen suyễn – hen phế quản ở trẻ em là một căn bệnh lý viêm mạn tính thuộc hệ hô hấp, với biểu hiện là phản ứng gây tắc nghẽn phế quản, gây nghẹt đường hô hấp có phục hồi. Bệnh khởi phát bới các tác nhân gây dị ứng, không khí thay đổi thất thường từ nóng chuyển qua lạnh, hay quá tình vận động nặng nhọc.

Triệu chứng khi bé bị bệnh hen phế quản co thắt bao gồm những cơn rít, thở nhanh, ngực bị co ép và ho đặc biệt xảy ra vào ban đêm hay sáng sớm, giữa các cơn thì người bệnh sẽ thấy bình thường. Triệu chứng của suyễn có thể xếp từ nhẹ tới nguy hiểm đến tính mạng, nhưng cũng có thể điều chỉnh bằng sự kết hợp của nhiều loại thuốc hay thay đổi lối sống.

Nhưng quan trọng hơn là khi thấy có những triệu chứng hen suyễn hay bieu hien cua benh hen ở trẻ bạn nên có những phương pháp phòng tránh bệnh hiệu quả cao. Nếu như bạn không có những phương pháp hợp lý bện hen suyễn sẽ triển biến nặng hơn thành hen suyễn mãn tính rất khó điều tri

dấu hiệu hen suyễn do dị ứng
dấu hiệu hen suyễn do dị ứng-bé bị hen suyễn

Dấu hiện nhận biết bệnh hen suyễn ở trẻ em

Hen suyễn ở trẻ có biểu hiện như thế nào là phụ thuộc ở nguyên nhân khiến bệnh khởi phát.

  • Hen do vi rút

Khi có nguyên nhân là do vi rút thì cơn hen thường sẽ xuất hiện sau khi nhiễm trùng đường hô hấp do vi rút, vi khuẩn gây nên. Với các dấu hiện là khó thở, thở rít và trong trường hợp trẻ bị khò khè trước 3 tuổi, có cha hoặc mẹ bị hen hoặc bị chàm thì trẻ sẽ bị tăng bạch cầu trong máu thì đó là biểu hiện của benh suyen tre em. Khi có dau hieu của benh hen suyen o tre em 

  • Hen do vận động

Những hoạt động như leo trèo, chạy nhảy trêu đùa mất sức dẫn tới thiếu oxy khi hít thở bằng mũi, từ đó trẻ sẽ chuyển qua miệng. Lúc này, đừng thở sẽ có sự phản ứng với không khí khô lạn từ bên ngoài bằng cách co thắt các cơ bao quanh phế quản, làm hẹp đường thở. Với các dấu hiệu  đó là khò khè, ho, cảm giác nặng ngực, khó thở sau khi vận động từ 5 – 10 phút, sau đó sẽ giảm dần mà không cần dùng thuốc. Nếu như trẻ có những bieu hien cua benh hen bạn phải nhanh chóng phát hiện để điều trị sớm để cách điều trị bệnh suyễn ở trẻ em.

dấu hiệu và triiệu chứng hen suyễn
dấu hiệu và triiệu chứng hen suyễn
  • Hen do dị ứng

Những yếu tố dễ gây dị ứng như các loại phấn hoa, lông vật nuôi, các loại hóa chất tẩy rửa, thuốc diệt côn trùng cùng một số loại thức ăn dễ gây dị ứng như thịt bò, trứng gia cầm,… sẽ dễ dẫn tới bệnh hen suyễn. Với các triệu chứng ho dai dẳng, thở gắng sức, nặng hơn vào ban đêm hoặc trước khi rạng sáng, đôi khi chỉ là các biểu hiện bằng cơn ho giống ho gà, nhưng hít thở nhẹ nhàng thỉnh thoảng lẫn lộn với ho có tiếng rít.Đó biểu hiện bệnh hen suyễn ở trẻ em do dị ứng  với môi trường xung quanh

Thông thường, bệnh hen ở trẻ em cũng có thể được biểu hiện dưới dạng viêm phế quản kèm theo khó thở, với những cơn ho nhiều dịch tiết ra với sự bắt đầu và kết thúc không đột ngột. Đó chính là những dấu hiệu cơ bản nhất của bệnh hen ở trẻ giúp các bậc phụ huynh phần nào nhận diện và đưa trẻ đi khám và chữa trị kịp thời hơn. Xem thêm bài viết trả lời câu hỏi bệnh hen phế quản có chữa được không của lương y Phan Thanh Long của phòng khám chữa bệnh y học cổ truyền Thanh Long Đường.

Bình luận
YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI