028 6285 6467

Chữa hen suyễn bằng đông y

trị hen suyễn hiệu quả bằng đông y

Cùng với sự phát triển của y học, hiện nay có rất nhiều loại thuốc chữa bệnh hen suyễn được bày bán cả về Tây y lẫn Đông y và mỗi loại thuốc đều có những ưu nhược điểm khác nhau. Nếu như Tây y với các loại thuốc có tác dụng ngăn chặn, kìm chế cơn ho một cách nhanh chóng nhưng chỉ mang tính chất tạm thời và gây ra tác dụng phụ thì chữa hen suyễn bằng Đông y lại có thể chữa dứt điểm nhưng lại cần khá nhiều thời gian và đòi hỏi sự kiên trì của người bệnh.

đông y trị hen suyển
đông y trị hen suyển

Mặc dù vậy, Đông y vẫn là loại thuốc được nhiều bệnh nhân ngày càng ưa chuộng và tin tưởng áp dụng. Để chữa hen suyễn khỏi hẳn bằng Đông y, bệnh nhân có thể áp dụng các bài thuốc dưới đây.

Chữa bệnh hen suyễn bằng Đông y tùy từng thể hen

  1. Thể hen nhiệt

Thể hen nhiệt của bệnh hen suyễn trong dong y tri hen suyen là thể bệnh có các triệu chứng như: Sợ nóng, bứt rứt, mặt môi đỏ, miệng khô khát, thích uống nước mát, táo bón, lưỡi đỏ, rêu dày, đờm dính và vàng, mạch hoạt sác.

trị hen suyễn hiệu quả bằng đông y
trị hen suyễn hiệu quả bằng đông y

Với thể này, bệnh nhân cần được dưỡng âm thanh nhiệt tuyên phế, hóa đàm bình suyễn và sử dụng phương gia giảm đình lịch tả phế thang cùng uống với Bổ phế âm hoà.

Thành phần trong loại thuốc điều trị thể này gồm có: Xạ can 10g, ma hoàng 8g, bán hạ 6g, thạch cao 20g, hạnh nhân 10g, cam thảo 5g, sinh khương 4g, đình lịch tử 8g, tô tử 10g. Đem sắc các thảo dược này uống mỗi ngày một thang. Cho tới khi hết hen vẫn duy trì uống tiếp cho đến khi mạch đập 85 nhịp/phút thì chỉ cần dùng bổ phế âm hoàn để điều dưỡng.

Nên kết hợp ăn uống để điều trị  hen suyển tốt hơn. Vì thực phẩm cũng đóng vai trò quan trọng khi trị bệnh hen suyển

  1. Thể hen hàn

Thể hen hàn là một thể người bệnh hay bị lạnh, sắc mặt nhợt nhạt, đàm loãng, không khát thích uống nước, lưỡi có rêu trắng mỏng trắng hoạt, mạch huyền tế, đại tiện nhão. Muốn chữa bệnh hen suyễn bằng đông y với thể này cần sử dụng phép ôn phế, hạ suyễn, tán hàn trừ đàm.

Bài thuốc Đông y cho thể này bao gồm: 6 – 12g ngũ vị, 8 – 12g ma hoàng, 6g tế tân, 10g bạch bộ, 8 – 12g quế chi, 12g bạch truật, 8 – 12g bán hạ, 8 – 12g trích thảo, 8g tiền hồ. Tất cả các thảo dược đem sắc uống 2 -3 lần/ngày.

Bên cạnh uống thuốc, bệnh nhân nên kết hợp các biện pháp châm cứu để đạt kết quả tốt nhất.

bài thuốc đông y trị ho hen
bài thuốc đông y trị ho hen
  1. Thể khí hư

Đây là một thể có triệu chứng như kém ăn, suyễn gấp, yếu sức, đoản khí, sợ lạnh rồi ra mồ hôi, ho thở ngắn gấp, đàm nhiều, giọng nói yếu ớt, ngạt mũi, chay nước mũi, lưỡi đạm rêu mỏng tắng, mạch nhu hoãn vô lực.

Đối với thể này, bệnh nhân cần dùng phép bổ thổ sinh kim với bài thuốc bổ phế thang và phế thận hoàn để trị bệnh hen suyễn. Bài thuốc này có tác dụng trị chứng lao thấu năm tạng suy tổn, tự hãn, khi ngủ có tiếng khò khè, đạo hãn và phát sốt về chiều.

Bài thuốc này bao gồm 16g nhân sâm, 2g từ uyển, 2g ngũ vị, 12g hoàng kỳ, 12g thục địa, 12g tang bì kết hợp lại với nhau và đem uống mỗi ngày.

  1. Thể thận khí hư

Thể thận khí hư có các triệu chứng bao gồm thận không nạp khí có chứng trạng suyễn gấp, đoàn hơi, há miệng so vai, tay chân lạnh, lưỡi nhạt, vận động nhiều thì suyễn tăng…

Khi bị thể này, bệnh nhân cần được bổ thận nạp khí, và dùng bài thuốc bổ dương hoàn hoặc phế thận hoàn để điều trị.

Tham khảo thêm thuốc nam trị hen suyễn hiệu quả. Thuốc nam là một trong những vị thuốc từ thiên nhiên an toàn cho mọi người ít có tác dụng phụ

( Những bài thuốc trên chỉ mang tính chất tham khảo muốn sử dụng cần phải được tư vấn vì tùy vào cơ địa của mỗi người)

Bình luận
YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI