028 6285 6467

Hen suyễn ở người già lớn tuổi

người già bị hen suyễn

Khi nhắc tới hen suyễn thì người ta hay nghĩ tới đối tượng mắc bệnh là trẻ em, nhưng thực tế đây là căn bệnh mà ở độ tuổi nào cũng dễ mắc phải, đối với người già hen suyễn cũng là bệnh không thể tránh khỏi. Những người già cũng có thể mắc bệnh hen lần đầu ở độ tuổi của mình và trị hen suyễn ở người cao tuổi rất khó hơn cho các bạn trẻ

người giá mắc bệnh hen suyễn
người giá mắc bệnh hen suyễn

 

Theo những nghiên cứu gần đây thì tỉ lệ người già bị hen suyễn ở nhiều quốc gia là từ 4,5% đến 9%. Và trường hợp phát hiện thì bệnh thường đã ở giai đoạn nặng, bởi đối với người già bệnh hen suyễn có nhiều đặc điểm khác với trẻ nhỏ.

Điều trị hen suyễn ở người cao tuổi khó hơn ở những độ tuổi khác

– So với điều trị bệnh hen suyễn ở trẻ em thì người cao tuổi mắc bệnh hen suyễn bởi các yếu tố khởi phát do nhiễm khuân ho hấp do siêu vi như bị cảm cúm, những tác động từ yếu tố môi trường khói, bụi,… Một số loại thuốc như aspirin và thuốc kháng viêm điều trị bệnh khớp cũng có thể gây khỏi phát cơn hen.

– Người già thường có hệ miễn dịch bị suy giảm, cấu trúc và chức năng của đường hô hấp dễ bị biến đổi và suy giảm do lão hóa, vì thế nên sử dụng thuốc cũng không mấy hiệu quả.

– Những người lớn tuổi thường hay chủ quan về những triệu chứng của bệnh và cứ nghĩ rằng đó là do tuổi già nên thường khiến bệnh trở nên nặng hơn khi phát hiện.

– Hệ miễn dịch của người già do quá trình lão hóa cũng như có hiện tượng nhờn thuốc và dễ gặp các tác dụng phụ khi dùng thuốc. Những tác dụng phụ có thể kể đên như là run tay, nhịp tim nhanh hơn bình thường.

– Trong trường hợp bệnh đã được kiểm soát, nhưng chưa hoàn toàn khỏi, mà người già thường dễ quên uống thuốc hoặc bỏ thuốc nên bệnh hen suyễn sẽ tái phát. Từ đó, quá trình điều trị lại phải tiến hành lại từ đầu.

– Một số món ăn ưa thích của người già có thể là yếu tố khởi phát cơn hen, nhưng không bỏ được hay hút thuốc lá quá nhiều cũng dễ dẫn tới hen suyễn cấp tính.

– Khi sử dụng loại thuốc dạng xịt (thường có hiệu quả điều trị tốt nhất) người cao tuổi thường gặp phải nhiều khó khăn. Vì thế, thuốc được đưa vào bằng các đường khác nên hiệu quả điều trị không cao, cần thời gian dài.

– Ở nhiều người cao tuổi, có nhiều căn bệnh đồng thời mắc phải và các loại thuốc sử dụng nhiều loại khác nhau, dễ dẫn tới những tác dụng phụ không mong muốn.

Trên là những nguyên nhân dẫn đến hen suyễn ở người già mà họ thường mắc phải

nguoi-gia-mac-benh-suyen
hen suyễn người già

Điều trị bệnh hen suyễn ở người cao tuổi cần chú ý

Từ những yếu tố kể trên có thể thấy được việc điều trị căn bệnh này ở người gì thường khá khó khăn vì thế cần chú ý tới một số yếu tố sau:

– Chú ý tới tâm lý người bệnh: Người già thường rất dễ bỏ thuốc hoặc quên sử dụng, mà đối với căn bệnh này thì cần dùng thuốc liên tục vì thế cần khuyên, nhắc nhỏ các cụ uống thuốc đầy đủ. 

người già bị hen suyễn
người già bị hen suyễn

– Tránh sử dụng chung nhiều loại thuốc điều trị bệnh khác nhau cùng lúc. Trong trường hợp người già có các bệnh khác thì nên báo cho bác sỹ và nhận sự từ vấn từ họ để tránh gây ra tác dụng phụ khi dùng thuốc.

– Nên có cách để người già dùng thuốc ở dạng hít. Với những người già sức khỏe không tốt thì nên khuyên họ có gắng tập sử dụng loại thuốc hít để có được hiệu quả điều trị tốt hơn.

  • Nên chú ý có thể sử dụng thuốc nam trị bệnh hen suyễn thay cho thuốc tây tránh biến chứng thành những bệnh khác như thận hoặc gan do dùng thuốc tây lâu ngày

Nói tóm lại bệnh hen suyễn ở người già thường gặp phải những khó khăn nhất định, vì thế cần chú ý và có cách xử trí kịp thời. Tốt nhất là nên đưa người già mắc bệnh hen suyễn đi khám bệnh thường xuyên và nhận tư vấn cụ thể từ các bác sỹ.

Bình luận
YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI