028 6285 6467

CÁC DẠNG HEN SUYỄN THƯỜNG GẶP

Hen suyễn thai kỳ
Hen suyễn thai kỳ

CÁC DẠNG HEN SUYỄN THƯỜNG GẶP

Hen suyễn là tình trạng viêm mãn tính đường thở gây nên tình trạng khó thở, hơi thở khò khè, đứt quãng, nghe như có tiếng rít trong cổ hòng. Có nhiều dạng hen suyễn có thể được phân biệt qua nguyên nhân gây bệnh, tác nhân gây bệnh…Thường gặp các dạng hen suyễn sau:

I.Hen suyễn dị ứng

Hen suyễn dị ứng bị gây ra do dị ứng với các tác nhân như phấn hoa, vảy da thú vật. Thông thường bệnh phát tác với những người trong gia đình có tiền sử bị bệnh hen hoặc đã từng bị các bệnh khác như dị ứng, viêm mũi hay sốt cỏ khô, chàm da, viêm da…

Bệnh hen này phát tác theo mùa và có thể bùng phát khi đang mùa nở rộ của các tác nhân gây bệnh như mùa xuân khi cây cỏ nở hoa, phấn hoa bay trong không khí sẽ làm người bệnh phát tác cơn hen. Cũng có thể ở những người thường tiếp xúc với môi trường ẩm mốc, bụi bẩn…

II.Hen suyễn do vận động thể lực

Với dạng hen này, thường gặp ở những người vốn có thể trạng yếu ớt và đã sẵn mầm bệnh hen suyễn trong người, khi nếu vận động quá sức thường xuyên trong một thời gian dài sẽ khiến bệnh tái phát. Các triệu chứng này thường xảy ra ngay trong hoặc sau khi vận động và đặc biệt là vận động thể lực mạnh trong tiết trời quá lạnh.

III.Hen suyễn về đêm

Với những dạng hen suyễn khác bệnh đều có thể phát tác mạnh vào ban đêm, khi trời đã trở lạnh. Tuy nhiên điểm đặc biệt của hen suyễn về đêm là chỉ phát tác vào khoảng thời gian từ giữa đếm đến 4 giờ sáng với các triệu chứng càng về khuya càng trở nặng.

Nguyên nhân gây nên bệnh hen suyễn về đêm có thể do đồng hồ sinh học, khi nồng độ của các chất mà cơ thể người bệnh sinh ra như adrenaline và corsticosteroid, cả hai chất này đều giúp bảo vệ cơ thể chống lại hen suyễn, trong khoảng thời gian từ nửa đêm đến 4 giờ sáng chúng được sản sinh ra thấp nhất khiến người bệnh lên cơn.

IV.Hen suyễn thai kỳ

Phụ nữ có thai bị hen suyễn có tỷ lệ biến chứng liên quan đến thai kỳ cao hơn. Trong số những bệnh nhân có thai bị hen suyễn được chia ra làm ba trường hợp: có thể bị biến chứng nặng hơn, có thể cải thiện được những triệu chứng hen suyễn và một trường hợp nữa là có thể giữ nguyên tình trạng cũ. Cần cải thiện việc kiểm soát cơn hen suyễn trong giai đoạn thai kỳ sẽ đi kèm với tỷ lệ thấp hơn các biến chứng liên quan đến thai kỳ.

V.Hen suyễn không thuộc dạng dị ứng

Bệnh nhân hen suyễn biểu hiện triệu chứng như các dạng hen suyễn khác nhưng không đi kèm với các tác nhân gây dị ứng, không phải do dị ứng gây nên.

Tuy nhiên khi cơn hen phát tác, nếu gặp các môi trường bụi bặm, hóa chất…hay quá lạnh cũng sẽ làm bệnh nặng hơn.

VI.Hen suyễn do nghề nghiệp

Đây là bệnh hen suyễn xảy ra với những người làm việc trong môi trường nặng như hóa chất, protein động vật, khói, bụi trong các ngành công nghiệp nặng. Với những người bệnh chưa phát tác nhưng có mầm mống khi gặp môi trường này bệnh sẽ bùng phát mạnh.

Nếu phải làm việc trong những môi trường này nên tự bảo vệ bản thân bằng cách mang đầy đủ bảo hộ lao động.

Dù bị dạng hen nào đều có cùng triệu chứng là ho, có đờm, khó thở và thở khò khè, tuy nhiên cần biết rõ thuộc dạng hen nào để hạn chế các nguyên nhân dị nguyên gây ra bệnh. Do đó cần trao đổi rõ với bác sĩ về môi trường sống, nghề nghiệp…để kiểm soát chúng một cách nhanh nhất.

P/S: Nếu bạn hoặc người thân của bạn đang ngày đêm vật lộn với căn bệnh hen suyễn, thì đây là cơ hội để bạn liên hệ với chúng tôi để sử dụng BÀI THUỐC NAM GIA TRUYỀN HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ BỆNH HEN SUYỄN

TÌM HIỂU BÀI THUỐC HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ BỆNH HEN SUYỄN

 

thuoc nam

 

 

 

Bạn có thể tìm thấy chúng tôi qua các từ khóa:

Bệnh hen suyễn là gì, các dạng hen suyễn thường gặp, điều trị bệnh hen suyễn, bệnh hen suyễn ở trẻ em, bệnh hen suyễn có nguy hiểm không

 

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI