028 6285 6467

Phân loại các bệnh hen suyễn thường mắc phải

hen suyen di ung

Hen suyễn là một căn bệnh liên quan đến đường hô hấp, khó có thể chữa trị dứt điểm nhất là khi đã ở độ tuổi trường thành, người bệnh thường phải sống chung với căn bệnh này suốt đời. Người bệnh cần nắm được việc hen suyễn được chia thành mấy loại để có phác đồ điều trị phù hợp với diễn biến của căn bệnh này nhằm cắt cơn cũng như hạn chế các triệu chứng như ho khan, thở khò khè.

Nếu nhắc đến hen suyễn, chúng ta không thể xác định được rằng hen suyễn được chia thành bao nhiều loại vì chúng biểu hiện cực kỳ phức tạp, khó có thể xác định được nguyên nhân cũng như có cách chữa trị dứt điểm được.

hen suyễn và nguyên nhân
hen suyễn và nguyên nhân

Phân theo độ tuổi hen suyễn

 

  • Hen suyễn ở trẻ em: Phần lớn người bị hen suyễn đều ở độ tuổi từ 2-10 tuổi, bệnh kéo dài đến khi trưởng thành và không thể chữa trị dứt khỏi. Chỉ ¼ trẻ em bị hen suyễn khỏi 100%, ¾ còn lại phải sử dụng thuốc hỗ trợ điều trị hen suyễn và phải sống lâu dài với căn bệnh nảy, tỉ lệ chữa dứt điểm bệnh hen suyễn rất hiếm.

 

  • Hen suyễn ở người lớn: Mức độ nhiễm bệnh ở người lớn thấp hơn so với trẻ nhỏ, nguyên nhân gây bệnh hen suyễn có thể được xác định là do hóa chất, bụi bặm

Phân loại theo nguyên nhân hen suyễn ?

Hiện nay, có thể nhiều nguyên nhân gây bệnh hen suyễn vì thể không thể xác định đúng 100% căn nguyên gây bệnh được, ngay cả các bác sĩ chuyên khoa cũng không thể chẩn đoán chính xác. Dưới đây là những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến hen suyễn:

  • Do luyện tập quá sức: Việc luyện tập quá sức, tiêu tốn quá nhiều năng lượng dẫn đế người bệnh hay gặp phải vấn đề như thở khò khè hoặc có cảm giác nặng ngực, hụt hơi. Nếu bạn gặp phải những biểu hiện này trong hoặc sau khi tập, tốt nhất là bạn đừng nên cố gắng quá sức mà chỉ tập luyện vừa sức.

 

Hen suyễn do bị ho

Một số các cơn ho có thể dẫn đến hen suyễn vì thế nhiều người nhầm lẫn với các căn bệnh khác như viêm phế quản, ho lao,vv…

lỡi khuyên chữa bệnh hen suyễn
lỡi khuyên chữa bệnh hen suyễn

 

Hen do đặc thù nghề nghiệp

Một số các triệu chứng hen suyễn được xác định là do dị ứng với một số các dị ứng như hóa chất, bụi bặm nhiệt độ hay bị stress nhiều khi làm việc. Chính vì thế, để điều trị hen suyễn thì tốt nhất bạn nên chuyển sang một công việc có điều kiện làm việc tốt hơn, hạn chế để tâm lý bị bất ổn, tránh căng thẳng, giận dữ.

bệnh hen suyễn và dị ứng
bệnh hen suyễn và dị ứng

Phân theo mức độ bệnh hen.

Bệnh cấp tính: Đây được xem là giai đoạn đầu của bệnh hen suyễn, tức là người bị chỉ bị hen suyễn khi gặp phải các dị ứng, nếu sử dụng thuốc thì bệnh sẽ giảm đi tuy nhiên vẫn không dứt hẳn. Bạn có thể dùng bình xịt để cắt cơn hen suyễn tránh hen suyễn cấp.

Bệnh mãn tính: Các biến chứng của hen suyễn như là ho khan, ho có đờm, khó thở và rất dễ lên cơn hen. Đôi khi thuốc cắt cơn hen suyễn chỉ có tác dụng tạm thời, thường phải cấp cứu.

Nếu có dấu hiệu bị hen suyễn, nhất là hen suyễn ở trẻ thì nên kịp thời đem đến bác sĩ được được chẩn đoán là thuộc trượng hợp nặng hay nhẹ để có cách chữa trị phù hợp. Tốt nhất các mẹ đừng bao giờ tự mua thuốc một cách tự tiện nhằm tránh được các rắc rối xảy ra cho trẻ nhỏ.

Bình luận
YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI