028 6285 6467

Viêm amidan hóc mủ là do đâu

viêm amidan hóc mủ là gì

Tùy thuộc vào tình trạng bệnh mà người ta chia bệnh viêm amidan thành hai thể cấp tính và mãn tính. Nếu bị viêm amidan cấp tính không được chữa trị kịp thời và đúng cách, có thể tiến triển thành mãn tính, trong đó viêm amidan hốc mủ là một triệu chứng điển hình của viêm amidan mãn tính. Lúc này việc điều trị gặp rất nhiều khó khăn. Vì vậy, người bệnh cần có những kiến thức cơ bản để phòng ngừa và chữa trị kịp thời khi bệnh mới xuất hiện.

điều trị viêm amidan hóc mủ
điều trị viêm amidan hóc mủ

Viêm amidan hốc mủ có dấu hiệu gì?

Do nguồn gốc của bệnh chính là xuất phát từ viêm amidan cấp tính nên nhiều người thường có tâm lý chủ quan và ít để ý. Tuy nhiên, bệnh viêm amidan hốc mủ thường có những dấu hiệu điển hình bao gồm:

– Cổ họng đau, rát, có đờm gây khó nuốt và cũng rất khó khạc, cơ thể có thể có sốt nhẹ

– Miệng có mùi hôi rất khó chịu dù đã vệ sinh răng miệng rất kỹ

– Nếu há miệng, quan sát trong gương hoặc khi bác sĩ khám sẽ thấy mủ xuất hiện quanh amidan hay khi ấn có mủ chảy ra

– Đôi khi ho, khạc ra những hạt nhỏ màu trắng hoặc xanh, có mùi hôi

Vậy viêm amidan có phải là nguyên của bệnh hen suyễn hay không ? Những nguyên nhân chính của bệnh hen suyên.

bệnh viêm amidan hóc mủ
bệnh viêm amidan hóc mủ

Nguyên nhân gây amidan hốc mủ

Amidan hốc mủ xuất phát từ những nguyên nhân chính dưới đây:

– Người bệnh thường xuyên phải sống trong môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng, khói bụi, khói thuốc lá, chất độc hại… gây ảnh hưởng đến đường hô hấp

– Thời tiết thay đổi thất thường, cơ thể không thể kịp thích nghi, không chữa trị viêm họng kịp thời và đúng cách

– Vệ sinh răng miệng kém hình thành nên các ổ viêm nhiễm như sâu răng, viêm lợi, chảy máu chân răng khiến vi khuẩn có điều kiện phát triển mạnh

– Đặc điểm giải phẫu của amidan là bộ phận nằm giữa đường thở và đường tiêu hóa; có nhiều hốc ngăn vách nên thức ăn dễ tích tụ và vi khuẩn dễ khu trú ở đó. Khi vi khuẩn tấn công, dễ tạo thành các hốc mủ bã đậu và vón cục. Cùng với hoạt động nhai nuốt và cọ xát vào bên thành họng thì các khối mủ sẽ bật ra ngoài và có mùi hôi khó chịu.

– Sức đề kháng yếu: cũng là điều kiện để virus dễ dàng tấn công đồng thời vi khuẩn dễ xâm nhập hơn.

viêm amidan hóc mủ là gì
viêm amidan hóc mủ là gì

Cách chữa viêm amidan hốc mủ bằng Đông y

Trong Đông y cũng có một số bài thuốc cơ bản thường được sử dụng để điều trị viêm amidan hốc mủ:

Bài 1: Thanh yết lợi cách thang gia giảm. Ngưu bàng tử 12g, bạc hà 6g, ngân hoa 36g, liên kiều 20g, cát cánh 6g, cam thảo 4g, hoàng cầm 4g, mã thầy 4g, xuyên tiêu 4g. Sắc uống ngày 1 thang.

Bài 2: Kinh giới 10g, bạc hà 10g, ngân hoa 15g, liên kiều 10g, cát cánh 10g, ngưu bàng tử 10g, huyền sâm 15g, triết bối mẫu 10g, xích thược 10g, bạch cương tàm 10g, sơn đậu căn 10g, thiên hoa phấn 10g, tang bì 10g, cam thảo 6g. Sắc nước uống, mỗi ngày 1 thang, chia 4 lần uống.

Bài 3: Ngưu bàng tử 9g, bạc hà 6g, cương tàm 6g, sài hồ 6g, hoàng cầm 9g, hoàng liên 9g, thăng ma 6g, liên kiều 12g, bản lam căn 15g, mã thầy 6g, huyền sâm 9g, trần bì 9g, cát cánh 9g, cam thảo 3g. Sắc nước uống, mỗi ngày 1 thang, phân 2 lần uống.

Các bài thuốc trên đều là những bài thuốc cổ phương, được sử dụng để chữa bệnh viêm amidan hốc mủ. Tuy nhiên, do môi trường, lối sống và thể trạng của người bệnh hiện nay đã thay đổi và khác trước khá nhiều. Vì vậy, những bài thuốc này tuy vẫn có tác dụng điều trị bệnh, nhưng mức độ hiệu quả lại không cao.

Bên cạnh đó, việc sử dụng dập khuôn một đơn thuốc cho mọi bệnh nhân là không phù hợp, do thể bệnh và cơ địa của mỗi người là khác nhau. Nhằm khắc phục những nhược điểm của các bài thuốc nêu trên, và cả phương pháp phẫu thuật trong tây y, nhiều bác sĩ đã không ngừng nghiên cứu để tìm ra được bài thuốc đạt hiệu quả điều trị tối ưu nhất.

Xem thêm bé bị hen suyễn là do đâu. Viêm amidan không điều trị sớm sẽ ảnh hưởng đến phế quản và có thể gây ảnh hưởng đến phổi là nguyên nhân chính khiến bé bị hen suyễn

Bình luận
YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI